Gương mặt tiêu biểu

Người lãnh tiên phong bứt phá
08/11/2010 | Lúc 11:27:56

Mới đây, trường đại học Harvard của Mỹ đã dành vị trí chủ tịch cho bà Drew Gilpin Faust. Faust đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong suốt lịch sử 371 năm của Harvard được đề cử vào vị trí chủ tịch của trường đại học nổi tiếng nhất nhì thế giới này. Khi còn bé, Faust nhớ có lần mẹ bà đã dạy rằng “Đây là thế giới của đàn ông con à. Con hãy nhớ điều ấy nhé con yêu, điều đó sẽ giúp con rất nhiều đó…” Faust nhớ như in lời mẹ dặn và ghi chú vào nhật ký của mình, nhưng cuối cùng bà đã từ chối không chấp nhận điều ấy.

 

Trong lĩnh vực chính trị, bà Hillary Clinton, ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ Mỹ, chẳng bao lâu nữa sẽ ra tranh cử vị trí tổng thống và rất có khả năng trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Và đó chỉ mới là 2 trong số rất nhiều trường hợp khác về những phụ nữ thành đạt trong thế giới hôm nay.

 

Rõ ràng quan niệm cho rằng phụ nữ chỉ phù hợp với việc ở nhà chăm sóc gia đình, con cái và thích hợp với những công việc của “nữ giới” như làm thư ký, kế toán đã không còn đúng nữa.

 

Ngày nay những phụ nữ nắm giữ các vị trí then chốt tại các doanh nghiệp lớn, những người phụ nữ “chân yếu tay mềm” nhưng không hề thua sút các đối tác nam tại những buổi họp quan trọng, được giới mày râu kính nể và trọng vọng đã không còn là trường hợp hiếm hoi nữa. Người ta có thể thấy những việc làm được cho là phù hợp với phái nam trong lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, kinh doanh và marketing… đã không còn là những việc làm của giới mày râu. Đấy là những lĩnh vực thu hút ngày càng nhiều phụ nữ và họ đã chứng minh được năng lực thậm chí hơn hẳn so với các đồng nghiệp nam.

 

Bí quyết nào giúp cho phụ nữ thành công trong thế giới ngày nay? “Bí mật” đó dù có vẻ giản đơn, lại đòi hỏi người phụ nữ một ý chí và nghị lực không nhỏ để có thể hoàn thành tốt 2 vai trò cùng lúc trong cuộc sống bận rộn ngày nay: làm việc nơi công sở và làm vợ làm mẹ.